เทียบอุตสาหกรรม E-sports กับธุรกิจกีฬาอื่นๆ

เทียบอุตสาหกรรม E-sports กับธุรกิจกีฬาอื่นๆ  esport

 

 

เมื่อ e-sports ไม่ใช่แค่เกมแม้กระนั้นมันลายเกิดเหตุธุรกิจ ด้วยเหตุนั้นอุตสาหกรรมประเภทนี้ก็เลยมีการเปรียบเทียบกับธุรกิจกีฬาจำพวกอื่นๆว่ามีด้านไหนบ้างที่ท้าทาย สร้างผลกำไร มีการขาดทุนขึ้น มาทดสอบแบ่งเป็นข้อได้เลย

งบประมาณสำหรับเพื่อการลงทุนที่สูงพอๆกับธุรกิจกีฬาบางจำพวก
ในการทำธุรกิจ e-sports ปฏิเสธไม่ได้ว่าจำเป็นจะต้องใช้เงินลงทุนที่เป็นอย่างมากสิ่งเดียวกันเพื่อปั้นนักกีฬาสักคน หรือสักหนึ่งครั้งให้บรรลุผลสำเร็จ ไม่มีความต่างจากวงการกีฬาหลายอาชีพ โดยเฉพาะบอลที่เป็นกีฬายอดนิยมของคนไทย ซึ่งงบประมาณทั้งยังค่าแรงนักกีฬาการฝึกซ้อมสถานที่เก็บตัว ฯลฯ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างล้วนเป็นเงินทุนทั้งผอง รวมถึงการได้รับผลตอบแทนก็จะมาจากเงินรางวัลต่อสู้ผู้ส่งเสริมและสนับนุน ด้วยเหตุผลดังกล่าวคนที่คิดจะเข้ามาในธุรกิจนี้จึงควรคิดแผนให้ดี

ความพึงพอใจของมนุษย์
ยุคนี้คนเริ่มพึงพอใจติดตามมอง e-sports กันมากเพิ่มขึ้น ซึ่งเอาเข้าจริงคงมากยิ่งกว่ากีฬาหลายพวกในบ้านเราด้วย ในส่วนของตัวนักกีฬาเองถ้าเกิดเล่นเก่ง มีหน้าตาดี ก็สามารถเป็นคนที่แฟนๆในวงกว้างจับใจได้เหมือนกัน ด้วยเหตุนั้นหากแม้เปรียบเทียบกันผู้กระทำธุรกิจแนว e-sports จะได้กลุ่มของผู้คนหากแม้เป็นเฉพาะทางแต่ก็มีไม่น้อยเลยทีเดียวทีเดียว

รายการจ่ายต่อเดือนควรจะมี
อย่างที่พูดว่า e-sports ก็เหมือนกันกับธุรกิจกีฬาอื่นๆเมื่อมีนักกีฬาคุณก็ต้องเกิดรายการจ่ายต่างๆยังไม่และก็การสมัครลงแข่งขันที่มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ค่าใช้จ่ายสำหรับเดินทางการจัดการบุคลากร ฯลฯ เรียกว่าตั้งในแบบบริษัทชัดเจน มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่ต้องรับผิดชอบกันพอเหมาะทีเดียว

การลงทุนที่มีการเสี่ยงสูง
ทุกการลงทุนมีการเสี่ยงเป็นเรื่องปกติ ถึงแม้กับ e-sports ก็ยังคงถือว่ามีการเสี่ยงสูงพอเหมาะพอควรอย่างเดียวกัน ยกตัวอย่างผลประกอบการของบางเวลาม บางบริษัท ดังเช่น อีสปอร์ต เน็ตเวิร์ค (ประเทศไทยจำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของกรุ๊ป Alpha หากแม้รายได้เข้ามาถึง 23.14 ล้านบาท หากแม้ก็แจ้งขาดทุนมาที่ 18.42 ล้านบาท ในปี 2561 ซึ่งการลงทุนไม่ใช่แค่กับกรุ๊ปอย่างเดียว หากแม้อาจยังต้องลงทุนเพื่อคนรู้จักกันมากเพิ่มขึ้นอย่างเช่น เป็นผู้ช่วยเหลือการประลองในบางรายการ อื่นๆอีกมากมาย ด้วยเหตุดังกล่าวการหาเงินก็เลยต้องคอยพึ่งผู้ให้การสนับสนุนเช่นเดียวกันกับธุรกิจกีฬาอื่นๆด้วยอย่างเดียวกัน

แต่ทั้งมวลทั้งหมดทั้งปวงจะว่าไปพบไม่นับเฉพาะธุรกิจกีฬาบอล แต่ว่าเป็นกีฬาอื่นๆดังเช่น บาสเกตบอลวอลเล่ย์บอลเทนนิสแบดมินตัน ฯลฯ อาจยังไม่ได้มีความรู้และความเข้าใจที่แข็งแรงมากเท่าไรนัก ทั้งยังเรื่องผู้ส่งเสริม การลงทุน คนที่เข้ามามอง ฉะนั้นถ้ามองในช่วงเวลานี้ธุรกิจ e-sports ก็เลยจัดว่าน่าสนใจ แล้วหลังจากนั้นก็น่าลงทุนจำนวนมากทีเดียว

E-sports ผิดแผกกับกีฬาจริงๆอย่างไร
ด้วยชื่อแล้วก็รูปแบบของการแข่งขันชิงชัยถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่จะกล่าวว่า e-sports มีความไม่เหมือนกับกีฬาจริงๆอยู่พอเหมาะ และนี่เป็นข้อแตกต่างที่แลเห็นได้ชัดว่ามีความไม่เหมือนกันอย่างไร เรื่องของอารมณ์ร่วมด้านหลังจบเกมหรือการมีส่วนร่วมระหว่างแข่งขัน ปกติหากเป็นกีฬาธรรมดาเมื่อเกมนั้นจบลงก็เกือบไม่ได้ทำอะไรต่อเว้นเสียแต่คุยกันด้านหลังเกม หรือหากเป็นกีฬาต่างแดนที่ชิงชัยจบดึกก็ปิดไฟนอนในทันทีทันใด ถึงแม้ว่าสำหรับ e-sports ระหว่างแข่งคุณก็มีส่วนร่วมกับเกมโดยการพิมพ์แชทได้ หรือแม้ว่าจบเกมแล้วอารมณ์ยังค้างก็สามารถเข้าไปเล่นเกมที่พึ่งพิงจบไปได้ ใช้ความสามารถที่มองดูมาปรับให้ตนเองเก่งขึ้น นี้จึงควรแยกสาระสำคัญให้ออกเนื่องจากการรับมอง e-sports กับการรับมองกีฬาธรรมดาผิดแผกแตกต่าง บางคนชอบใจมองดูกีฬานั้นๆแต่ไม่ได้สบโอกาสเล่น เล่นไม่ได้ด้วยปัจจัยต่างๆยกตัวอย่างเช่น ขอบดูบอลถึงแม้ว่าสุขภาพไม่ดีไม่มีสนามฟุตบอลให้เล่น ผิดกับ e-sports เมื่อคุณชื่นชอบด้านหลังดูจบก็สามารถเล่นตามได้ทันที อารมณ์ร่วมที่ได้รับก็เลยสูงกว่า

ถ้าว่ามองในส่วนของการแข่งขันชิงชัยประมาณว่ากีฬาจริงควรต้องใช้กำลังเยอะมาก อันนี้ไม่จริงเสมอ และจากนั้นก็ e-sports กับกีฬาปกติก็ไม่ได้เทียบกันที่ที่ตรงนั้น ด้วยเหตุว่านักกีฬา e-sports ก็ควรจะมีการพัฒนาความชำนิชำนาญด้านต่างๆอยู่ตลอด ไม่ใช่วันตื่นเช้ามาเพื่อเล่นเกมอย่างเดียว มีเวลาฝึกหัดแจ้งชัด มีเวลาออกกำลังกายเพื่อร่างกายแข็งแรง หรือระหว่างแข่งขันกีฬาจริงๆที่ไม่ได้ออกแรงเยอะมากก็มีมากมาย ดังเช่น สนุ๊กเกอร์, หมากล้อม อื่นๆอีกมากมาย ที่ตรงนี้ก็เลยเอามาแบ่งไม่ได้

ข้อแตกต่างระหว่างนักกีฬา E-sports กับเด็กติดเกม
ถึงแม้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจะมีความคิดเห็นว่านักกีฬา e-sports กับเด็กติดเกม มีก็แค่เส้นบางขั้นเอาไว้แม้กระนั้นถ้าเจาะลึกเป็นหลักสำคัญจะลงความเห็นว่าทั้ง ชนิดนี้ไม่เหมือนกันล้นหลาม

เป้าหมายที่ต่างกัน
สำหรับนักกีฬา e-sports จะมีเป้าหมายในชีวิตกระจ่างแจ้งว่า ต้องการแข่งขัน ฝึกซ้อมทักษะเพื่ออะไร อย่างเช่น จะต้องเข้าไปแข่งขันในรายการยอดเยี่ยมควรเป็นชั้น ในประเภทเกมนั้นๆก็เลยทำให้ความจริงจัง สมาธิ ความประพฤติตามคำสั่งของผู้ดูแลมีมากกว่า ต่างกับเด็กติดเกมที่ไม่มีจุดหมายในเชิงบวก คิดเพียงวันนี้จึงควรชนะคนในเกมให้ได้ก็พอแล้ว

เรื่องเงินทอง
การลงทุนของคน ประเภทนี้ผิดแผก นักกีฬา e-sports จะลงทุนเล่นเกมเพื่อหวังเงินรางวัลในอนาคต พวกเขามีเป้าหมายแจ่มแจ้ง แม้กระนั้นสำหรับเด็กติดเกมจะไม่สนใจเรื่องผลกำไรที่เกิดขึ้น พึงพอใจเพียงวันนี้จะมีเงินมาเล่นเกมหรือไม่เท่านั้น

อารมณ์และความเป็นนักกีฬา
การเป็นนักกีฬาที่ดีไม่ว่าแบบไหนจำเป็นจะต้อง รู้แพ้ รู้ชนะ รู้ให้อภัย และจำเป็นจะต้องคุมอารมณ์ตนเองให้ดี มีน้ำใจนักกีฬากับผู้อื่นเสมอ ไม่คิดอาฆาต อยากได้เอาชนะด้านหลังจบเกมด้วยวิธีการเลอะเทอะ แล้วก็การเข้าใจกันและกันระหว่างกรุ๊ปก็เป็นสิ่งที่นักกีฬาทุกจำพวกจำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียน นี้เองที่นักกีฬา e-sports จะได้รับการฝึกหัดด้านภาวการณ์จิตใจต่างกับเด็กติดเกมที่บ่อยมักมีความเห็นว่าเกมจบคนไม่จบ บางทีทะเลาะกันเองในกรุ๊ปด้วย

แบ่งประเภทเวลาเล่นเกม
การแบ่งเวลาเล่นเกมถือได้ว่าเป็นอีกคุณสมบัติที่นักกีฬา e-sports ทำเป็น ไม่ใช่พวกเขาเล่นตลอดทั้งวันโดยไม่สนใจอะไร แม้กระนั้นจะมีระบบระเบียบการฝึกซ้อม เล่นวันละกี่ชั่วโมงกิจกรรมอื่นๆที่จะจำต้องทำรับประทานอาหารให้เหมาะสม ฯลฯ ต่างกับเด็กติดเกมที่ไม่สนใจเวลา ก็อยากได้เล่นอย่างเดียว